Dịch vụ

Hệ thống dịch vụ

Chỉ có Real Madrid, Barcelona và Athletic Bilbao luôn thi đấu ở hạng cao nhất trong lịch sử bóng đá Tây Ban Nha. Thống kê này không tính đến những trường hợp như Eibar, CLB từng chơi ở giải hạng Nhì nhưng không phải vì phải xuống hạng. Eibar thành lập năm 1940 ở giải hạng bốn, và đến năm 2014 mới lần đầu tiên lên chơi ở La Liga.

Ngoài ba đại diện của La Liga, bóng đá châu Âu có thêm tất cả 17 CLB khác luôn chơi ở hạng cao nhất trong lịch sử, khi tính đến cả những giải vô địch nhỏ như Scotland, Hy Lạp, Bỉ, Thổ Nhĩ Kỳ...

nhung-clb-nao-chua-tung-xuong-hang-nhi-o-chau-au
Bilbao (đỏ trắng) không nổi bật ở La Liga hiện nay, nhưng là một trong số hiếm những đội bóng ở châu Âu chưa từng phải xuống hạng thấp.

Nếu tính riêng năm giải vô địch quốc gia hàng đầu châu Âu, ngoài ba CLB Tây Ban Nha, chỉ có thêm đúng hai đội khác luôn chơi ở hạng cao nhất mỗi mùa giải. Đó là Inter Milan ở Italy, và Hamburg ở Đức (chứ không phải Bayern Munich).

Juventus lẽ ra cũng nằm trong số này nếu vào năm 2006 họ không phải xuống hạng vì scandal dàn xếp tỷ số ở Serie A. Một CLB giàu truyền thống khác của Serie A là Roma cũng từng có một mùa giải chơi hạng dưới vào năm 1951.

Ở Anh, không có CLB nào luôn chơi ở hạng cao nhất trong suốt chiều dài lịch sử. Thống kê này không tính riêng cho Ngoại hạng Anh (giải đấu ra đời năm 1992).

Pháp cũng không có CLB nào luôn góp mặt ở hạng cao nhất. PSG thành lập năm 1970 với sự sáp nhập của Paris FC và Stade Saint-Germain, khởi đầu ở giải hạng Nhì. CLB thành Paris này lại tách làm hai vào năm 1972, với Paris FC tiếp tục chơi ở Ligue 1 còn PSG phải bắt đầu lại từ giải hạng Ba. PSG chỉ luôn thi đấu ở Ligue 1 sau khi trở lại hạng cao nhất vào năm 1974.

Tính toàn châu Âu, Hà Lan là quốc gia có giải vô địch với nhiều CLB nhất luôn chơi ở hạng cao nhất. Đó là Ajax, PSV Eindhoven, Feyenoord, và Utrecht.

Bồ Đào Nha có ba CLB kiểu này là Porto, Benfica và Sporting Lisbon. Hy Lạp cũng có ba gương mặt lịch sử là Panathinaikos, Olympiakos, và PAOK. Trong khi đó, Fernerbahçe, Besiktas và Galatasaray là ba CLB luôn chơi ở hạng cao nhất của Thổ Nhĩ Kỳ. Hai đại diện còn lại trong tổng số 20 CLB châu Âu luôn chơi ở hạng cao nhất của bóng đá quốc gia là Celtic và Aberdeen (Scotland).Các tin khác

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU CỦA BẢO VỆ AN NINH CHÂU Á
Facebook chat